Cách vệ sinh & bảo quản đồ mây tre đan chuẩn nhất

Sản phẩm Mây tre đan là đồ thủ công mỹ nghệ được nhiều gia đình Việt Nam ưa chuộng bởi tính an toàn khi sử dụng, thân thiện với môi trường và đặc biệt là chi phí rẻ hơn rất nhiều so với các sản phẩm được sản xuất bằng chất liệu khác. Tuy nhiên chúng lại khá dễ bị nấm mốc và mối mọt theo thời gian nếu không được bảo quản đúng cách. Sau đây là một số phương pháp bảo quản đồ mây tre đan giúp bạn giữ được những sản phẩm yêu thích của mình lâu bền hơn.

 

Cách vệ sinh và bảo quản đồ mây tre đan từ khi mới mua

cách vệ sinh đồ mây tre đan

Hướng dẫn bảo quản đồ mây tre đúng cách

  • Ngay từ khi mới mua, các bạn có thể dùng cách phơi dưới ánh nắng để bảo quản đồ mây tre đan là cách đơn giản nhất mà mang lại hiệu quả tức thì. Ngay sau khi mua, các bạn nên phơi sản phẩm ra ngoài trời nắng trong thời gian từ 1 – 2 ngày để tia cực tím trong ánh mặt trời diệt những vi khuẩn nấm mốc tàng ẩn bên trong sản phẩm. Cách này vừa nhanh mà mang lại hiệu quả cao.
  • Sử dụng thuốc khử trùng: Cách này tuy mất thời gian hơn cách trên nhưng mang nhiều lợi ích về lâu dài. Tuy nhiên, yêu cầu phải sử dụng những loại thuốc khử trùng không gây hại sức khỏe cho người sử dụng, trong khi phun, các bạn nhớ giữ bình xịt ở những nơi thông thoáng như sân, vườn… những nơi rộng rãi thoáng khí. Sau khi làm xong công đoạn khử trùng cho sản phẩm, bước tiếp theo các bạn có thể gói sản phẩm trong một chiếc túi bóng kín và ủ trong 1-2 ngày để lượng thuốc có thể thấm đều, giúp mang lại hiệu quả chống nấm mốc lâu dài hơn.

Cách bảo quản đồ mây tre đan đã qua sử dụng

cách vệ sinh đồ mây tre đan chuẩn nhất

Đồ mây tre nên được bảo quản đúng cách sau một thời gian sử dụng

 

Để bảo quản đồ mây tre đan đã sử dụng mà xuất hiện các tình trạng nấm mốc, mối mọt thì hãy xử lý bằng các phương pháp sau.

  • Sử dụng bùn khoáng và ngâm sản phẩm trong vòng một ngày. Sau đó mang đi rửa thật sạch và phơi nắng cho thật khô, đảm bảo với bạn khi dùng cách này các hiện tượng nấm mốc, mối mọt sẽ không còn nữa.
  • Nếu không có bùn khoáng, có thể ngâm xuống ao, hồ nơi có chứa bùn và thực hiện theo các bước trên cũng cho một kết quả như vậy.
  • Pha một chút giấm trắng và rượu trắng vào nước, ngâm đồ mây tre trong vòng một ngày, sau đó đem đi phơi nắng dưới ánh mặt trời cho đến khi thật khô là bạn có thể sử dụng lại hoàn toàn bình thường.
  • Sau khi áp dụng các phương pháp bảo quản đồ mây tre đan theo những cách trên, bạn có thể mang sản phẩm của mình đi sơn phủ lên bề mặt để tăng độ thẩm mỹ cũng như tăng độ bền, giảm thiểu tối đa tình trạng nấm, mọt trên sản phẩm.

Cách vệ sinh đồ mây tre đan đơn giản

bảo quản đồ mây tre đan

Vệ sinh đồ mây tre đơn giản mà hiệu quả

Để vệ sinh đồ mây tre đan, các bạn nhớ vệ sinh một cách nhẹ nhàng, tránh làm trầy xước sản phẩm gây mất thẩm mỹ bằng cách sử dụng một chiếc giẻ mềm có thấm nước hoặc một chiếc chổi nhỏ, không sử dụng các hóa chất tẩy rửa mạnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ, có thể sử dụng xà phòng mang tính tẩy rửa nhẹ để lau chùi. Ngoài ra, các bạn có thể tự tay sơn phủ bóng cho sản phẩm sau 01 năm sử dụng để nâng cao độ bền cho sản phẩm.

Sử dụng bàn chải mềm là cách làm sạch bụi bẩn hiệu quả ở bên trong các thanh nan nhỏ, nhất là đối với các loại bàn ghế mây tre đan. Việc này tuy mất thời gian nhưng luôn đảm bảo đồ mây tre đan của bạn luôn được sạch sẽ trong một thời gian dài.   

 

Đánh giá bài viết này